ปลูกต้นไม้…แล้วได้อะไรวะ?

Posted by on

ทำไมถึงชอบปลูกต้นไม้?”….

via GIPHY

ผมได้ยินคำถามนี้ครั้งแรกตอนอายุ 20 กว่าๆ จำได้ว่าชีวิตประจำวันตอนนั้นก็ซ้ำๆ เดิมๆไม่ต่างมนุษย์ออฟฟิศที่เกินร้อยละ 50++ เค้าเป็นกัน ก็แบบตื่นตีห้า อาบน้ำ แต่งตัวออกจากบ้านตอน 06.00 น. ถึงออฟฟิศ 07.45 ทำงานถึง 17.00 น. ตอกบัตรเลิกงาน ถึงบ้าน 20.00 น.  

via GIPHY

ถ้ามองข้ามช็อตไปถึงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ ผมก็มีความสุขอยู่กับการขลุกอยู่บนที่นอน กลิ้งไปมา นอนอ่านหนังสือ ฟังเพลง แล้วเคลิ้มหลับไป เรียกว่าแทบไม่ได้ออกไปปาร์ตี้แฮงค์เอาท์ เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน

 

จุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจ ต้นไม้

via GIPHY

แม้จะทำงานออฟฟิศ แต่ด้วยสายงานแล้ว ผมมักคลุกคลีอยู่กับการออกแบบห้อง คอนโด บ้าน เรียกว่าครอบคลุมเรื่องพื้นที่ที่อยู่อาศัย เลยทำให้รู้สึกได้ทันทีว่า “บ้านที่มีต้นไม้” กับ “บ้านที่ไม่ มีแม้ต้นไม้สักต้น” ให้ความรู้สึกแตกต่างกันจริงๆ เปรียบเหมือนเวลาเราร้อน กำลังหงุดหงิดเพราะ เหงื่อท่วมตัว แต่แล้วทุกความรู้สึกร้อนๆ นั้นก็หายไปเพราะได้กระโดดตู้มลงน้ำตกเย็นๆ ที่ไหนสัก แห่ง แต่กลับกันหากเป็น “บ้านที่ไม่มีต้นไม้” หรือต้นไม้น้อยต้น ความรู้สึกเราจะรู้สึกเหมือนโดนไอ แดดตลอดเวลา แม้จะอยู่ในร่ม ….ผมเชื่อว่าหลายคนเคยเป็น เหมือนกัน?

 

นับ 1 เรื่องต้นไม้

via GIPHY

 (สนใจ“กระถางไม้” สำหรับต้นไม้ขนาดเล็ก หรือแจกันดอกไม้ วางประดับหรือตกแต่งตามมุมห้อง คอนโด เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ให้อยู่รอบตัวคุณ คลิ๊ก)

ด้วยความที่ไม่เคยมีเรื่อง “ต้นไม้” อยู่ในหัว การเริ่มปลูกต้นไม้จึงเหมือนการนับ 1 แบบ ตะกุกตะกัก โดยผมเริ่มจากการไปเดินตามตลาดต้นไม้ เจอพันธุ์ไม้แปลกหูแปลกตาเต็มไปหมด (หรือเพราะเราไม่เคยสนใจต้นไม้มาก่อน) ช่วงแรกก็เริ่มจากไม้ประดับ, ต้นไม้ขนาดเล็ก ที่พอจะนึก ออกในตอนนั้นได้ว่าจะเอาไปวางมุมไหนของบ้านดี? จาก 1 ต้น เริ่มเป็น 2 ต้นจาก 2 กลายเป็น 5 และมีทีท่าจะเพิ่มจำนวนขึ้น เรื่อยๆ แต่ในจำนวนนั้นก็มีทั้งที่รอดตาย เติบโต ออกกิ่งก้านใบเล็กๆ น้อยๆ ให้มือใหม่หัดปลูก ได้ชื่นใจบ้างล่ะครับ ฮะฮ่า

via GIPHY

กิจวัตรเดิมๆ ของมนุษย์ออฟฟิศจากที่เคยกล่าวมา ก็เริ่มจะมี “ต้นไม้” ให้ห่วงแล้วล่ะครับ ใช่! คุณอ่านไม่ผิดหรอก การปลูกต้นไม้ทำให้เรารู้สึก “เป็นห่วง” และ “ลุ้น” ขึ้นมาพร้อมๆ กัน แล้ว การนับหนึ่งเรื่องต้นไม้ของผมก็เริ่มได้ผลมากขึ้น จนตอนนี้มีต้นไม้ที่อยู่ในการดูแลของผมนับไม่ถ้วน เพราะประสบการณ์จากต้นไม้ต้นแรกนั่นล่ะ ที่คอยสอนว่าต้องปลูกแบบไหน รดน้ำ อย่างไรถึงพอดี รากไม่เน่า แล้วต้นเติบโต

 

ปลูกต้นไม้แล้วได้อะไร?

via GIPHY

มีผลวิจัยเรื่องสีบำบัดระบุไว้ว่า “สีเขียว” คือ สีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น สบายตา ร่มรื่น รู้สึก ผ่อนคลาย และถูกใช้ในทางจิตวิทยาเพื่อบำบัดความเครียด ซึ่งได้ผลดีซะด้วย พอเล่าให้ฟังมาถึง ตอนนี้  คุณเริ่มรู้สึกแล้วใช่มั้ย? ว่าความรู้สึกตอนที่มองไปทางไหนแล้วได้เห็น “สีเขียว” ถูกแซมอยู่ รอบตัวในชีวิตประจำวัน มันจะรู้สึกดีขนาดไหน
แต่ถ้าอยากรู้ว่าทำไมคนบางคนถึงชอบปลูกต้นไม้ รวมทั้งตัวผมด้วย…คำตอบง่ายนิดเดียว ลองปลูกต้นไม้ด้วยสองมือของคุณดูสักต้นสิครับ

Newer Post →