เหนื่อยนักพักมั้ย! 5 ทริค ละสายตาจากหน้าจอระหว่างทำงาน!

Posted by on

ทุกวันเราต่างต้องใช้ชีวิตอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์, หน้าจอโทรศัพท์มือถือ เฉลี่ยไม่ต่ำกว่าวันละ 5 ชั่วโมง คิดเป็นสัปดาห์ละ 35 ชั่วโมง ตกเดือนละประมาณ 140 ชั่วโมง ในทุกๆ เดือน ไม่นับ รวมกับการใช้สายตาไปกับการดูโทรทัศน์ เล่นเกมส์ ดูหนัง ฯลฯ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นการใช้งาน“ประสาทตา” อย่างหนักหน่วงทั้งสิ้น

…. ถ้าคุณคือหนึ่งในคนที่ใช้สายตาอยู่กับหน้าจอทุกวัน อย่ารอให้ถึงวันที่ดวงตาล้าจนมีผล ต่อการมองเห็นได้ มาดู 5 ทริคสุดง่ายช่วยพัก ละ สายตาจากหน้าจออย่างมีคุณภาพ ระหว่างทำงาน

ละสายตาจากหน้าจอระหว่างทำงาน หยดน้ำ ของแต่งบ้าน

  1. น้ำตาเทียม” ช่วยได้

การกระพริบตาบ่อยๆ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา ดูจะไม่ค่อยได้ผลซะแล้วใน ปัจจุบันนี้ แต่คุณสามารถเลือกใช้ “น้ำตาเทียม” ที่มีทั้งสูตรเย็น สูตรวิตามินรวม สูตรบำรุงสายตา จากการทำงานหนักโดยเฉพาะ ฯลฯ มาไว้บนโต๊ะทำงานสัก 1 ขวด โดยแนะนำว่าให้ใช้น้ำตาเทียม หยอดตาทุกๆ 2-4 ชั่วโมง แล้วหลับตาลงสัก 2-3 นาที ดวงตาจะรู้สึกผ่อนคลายได้ทันทีที่ทำ

คำเตือน : ควรเลือกซื้อน้ำตาเทียมให้เหมาะกับธรรมชาติของดวงตาตัวเอง โดยปรึกษาเภสัชกรหรือจักษุแพทย์ เฉพาะทาง

bad beaver เฟอร์นิเจอร์ไม้ สีเขียว ของแต่งบ้านไม้

  1. พื้นที่สีเขียว” ก็เวิร์ค

ในทางจิตวิทยา “สีเขียว” ส่งผลให้จิตใจสงบได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ให้ความรู้สึก ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ฯลฯ โดยคุณสามารถนำแจกันขนาดกลางใส่ต้นไม้ที่ชอบ หรือ กระถางต้นไม้ขนาดเล็ก ใส่ต้นไม้สีเขียวหรือมองหาเฟอร์นิเจอร์ไม้ ชิ้นเล็กๆ มาประดับตกแต่ง ไว้บนโต๊ะทำงานก็ได้ (ดูตัวอย่างของตกแต่งบ้านไม้ เหมาะสำหรับตกแต่งบนโต๊ะทำงาน ได้ที่นี่) เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถละสายตาจากหน้าจอได้ง่ายๆ ด้วยการมองดอกไม้ ต้นไม้ที่วางไว้ เพราะนั่นเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่ทำให้ดวงตาได้รับการพักผ่อนและรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

พักสายตา

  1. “นวดตา” แบบมือสมัครเล่น

การใช้งานดวงตาเป็นระยะเวลานานๆ อาจเกิดอาการปวดล้า พร่า เบลอ เพราะกล้ามเนื้อตา เกิดการเกร็งจากการจ้องหน้าจอ ดังนั้นควรใช้เวลา 1-2 นาที หลับตาลงช้าๆ ก่อนใช้นิ้วมือทั้งสี่ (ยกเว้นนิ้วโป้ง) กดลงอย่างเบามือรอบดวงตา และกดวนไปเรื่อยๆ จนครบรอบ วิธีนี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี…ไม่เชื่อ ต้องลอง

ละสายตาจากหน้าจอระหว่างทำงาน ฝ่ามือ

  1. เติม “ไออุ่นง่ายนิดเดียว

อย่าเพิ่งเอ๊ะใจ! ว่าจะไปหาไออุ่นจากที่ไหนได้ทันระหว่างทำงาน? แค่คุณใช้ฝ่ามือถือกันเบาๆความร้อนที่เหมาะสมก็ก่อตัวขึ้นได้แล้ว จากนั้นนำฝ่ามือที่กำลังอุ่นๆ ปิดลงบนเปลือกตาซะ ไออุ่น จากฝ่ามือคุณ จะช่วยให้กล้ามเนื้อตาคลายตัว หลังจากเกร็งเพราะการจ้องจอมาเป็นเวลานาน

ละสายตาจากหน้าจอระหว่างทำงาน คนน่าตาดี

  1. มองหาคนที่ชอบ ในระยะ 20 ฟุต

อย่างที่รู้กันว่าการใช้สายตาติดต่อกันหลายชั่วโมงนั้นไม่ดีแน่ จึงแนะนำให้คุณพักสายตาทุกๆ 20 นาที ด้วยการละสายตาจากหน้าจอ มองหาคนที่ชอบในระยะ 20 ฟุตให้เจอ เพราะการมอง ระยะไกล เป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อตาคลายตัวได้ดีที่สุดวิธีหนึ่งเลยล่ะ

bad beaver เฟอร์นิเจอร์ไม้ โต๊ะสีเขียว

ไม่ว่าจะนั่งทำงาน หรือออกเดินทาง คุณก็สามารถเลือกใช้ 5 ทริคง่ายๆ เพื่อช่วยละสายตา จากหน้าจอ เหล่านี้ได้ เพื่อยืดอายุของดวงตาให้อยู่คู่เราไปได้นานๆ และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียขึ้นกับดวงตาเราได้ในอนาคต

 

 

← Older Post Newer Post →