[มือใหม่หัดปลูก] ต้องอ่าน! 7 วิธี ถ้าอยากให้ “ต้นไม้” สวยกว่าตอนซื้อ

Posted by on

via GIPHY

สำหรับ [มือใหม่] หัดปลูกต้นไม้ เชื่อว่าคงเคยมีคำถามกับตัวเอง ปลูกแล้วจะรอดมั้ย? , ต้นไม้ที่เพิ่งซื้อมา จะโตได้หรือเปล่า, ต้องดูแลมากน้อยแค่ไหน ให้น้ำเท่าไหร่ถึงพอดี? ฯลฯ ถ้าอยาก ให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป badbeaver มี 7 วิธีมาฝากเพื่อ “มือใหม่” หัดปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ ยิ่งอ่าน ยิ่งได้ ยิ่งรู้ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ต้นไม้ในมือคุณวันนี้ สวยขึ้นกว่าตอนที่ซื้อมาได้ x10 เท่า

 

  1. หาความชอบของตัวเอง

bad beaver ของแต่งบ้านไม้ ต้นไม้ ห้องนั่งเล่น ของตกแต่งบ้าน 

เพราะต้นไม้มีหลายชนิด หลายประเภท คุณจึงจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนว่า “ชอบต้นไม้” แบบไหน? เช่น ไม้ประดับ, ดอกไม้, ต้นไม้มงคล, ไม้ดอก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณหา “ต้นไม้” ที่ชอบและใช่ ได้เจอเร็วขึ้น

 

  1. พื้นที่การ ปลูก

bad beaver ของแต่งบ้านไม้ ต้นไม้ ห้องนั่งเล่น ของตกแต่งบ้าน condo

การปลูกต้นไม้ไม่ได้จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างเสมอไป แม้คุณจะอยู่ในห้องนอน คอนโด หรือในพื้นที่ที่มีจำกัด ก็สามารถปลูกต้นไม้ได้ แค่ควร “เลือก” พันธุ์ไม้ให้เหมาะกับสภาพอากาศ, และข้อจำกัดที่คุณมี เท่านี้ต้นไม้ก็มีโอกาสเติบโตได้แล้ว

 

  1. ไม่รู้ต้อง ถาม

bad beaver ของแต่งบ้านไม้ ต้นไม้ ห้องนั่งเล่น ของตกแต่งบ้าน แม่ค้า

ไม่ใช่คุณคนแรก ที่อยาก “ปลูกต้นไม้” ต้นแรกด้วยสองมือของตัวเอง ดังนั้นเมื่อไปเดินดู ตลาดต้นไม้ สิ่งที่สำคัญกว่า “มูลค่า” ของมัน ก็คือการถาม “ในสิ่งที่คุณไม่รู้” เช่น พันธุ์นี้ชอบในร่ม หรือกลางแดดมากกว่า, ปลูกในอุณหภูมิสูงต่ำแค่ไหน ถึงพอดี, รดน้ำบ่อยเท่าไหร่ ปริมาณน้ำแค่ไหน, ต้องใช้ดินหรือปุ๋ย แบบใด [เผื่อต้องการย้ายกระถาง] ฯลฯ เรียกว่าถามไถ่ข้อมูลจากพ่อค้าแม่ค้ามา ให้ครบถ้วน ทั้งนี้ก็เพื่อการเจริญเติบโตของ “ต้นไม้” ในมือคุณนั่นเอง

 

  1. เลือกต้นไม้ที่ สมบูรณ์” ที่สุด

bad beaver ของแต่งบ้านไม้ ต้นไม้ ห้องนั่งเล่น ของตกแต่งบ้าน ร้านต้นไม้

แม้ความสมบูรณ์แบบไม่มีในโลก แต่ “ความสมบูรณ์ที่ดีที่สุด”ก็ยังมีอยู่จริง เวลาคุณเลือก ซื้อต้นไม้ ขอให้เปรียบเทียบหลายๆ ต้น ในพันธุ์เดียวกัน แล้วเลือก “ต้นที่สมบูรณ์แบบที่สุด” ในสายตาของคุณมา อย่างน้อยก็เป็นการลดความเสี่ยงการเหี่ยวเฉา รากเน่าตายของต้นไม้ ก่อนวัย อันควร

 

  1. โซเชียล” ช่วยได้

bad beaver ของแต่งบ้านไม้ ต้นไม้ ห้องนั่งเล่น ของตกแต่งบ้าน โซเชียล

เมื่อกลับมาบ้านพร้อมกับต้นไม้ในมือ อย่าเพิ่งชะล่าใจว่าข้อมูลที่ได้จากพ่อค้าแม่ค้านั้น มีมากเพียงพอแล้ว เพราะคุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “พันธุ์ไม้” ที่คุณซื้อมาได้ใน อินเตอร์เน็ต จากเว็บไซด์ให้ความรู้ต่างๆ หรือศึกษาเพิ่มเติมจากคนที่ปลูกมาก่อนหน้านี้ แล้วเรียนรู้วิธีการดูแลจาก “ประสบการณ์” ของเค้า

 

    1. ความใส่ใจต้อง มี

via GIPHY

ไม่ว่าจะต้นไม่พันธุ์ไหนหรือดอกไม้ชนิดไหน ก็ล้วนต้องการ “ความใส่ใจ” ด้วยกันทั้งนั้น แม้จะเป็นพันธุ์ไม้ที่ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ก็ไม่ใช่ไม่รดน้ำเลย เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องใส่ใจ “ต้นไม้” ในระยะที่พอดีและสม่ำเสมอด้วย

 

  1. เฝ้าสังเกตการณ์

via GIPHY

สิ่งสุดท้ายที่คนปลูกต้นไม้ต้องรู้ ก็คือการเฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงของลำต้น ดอก ใบ ราก ฯลฯ ไว้ให้ดี เพราะบางพันธุ์มีความเปลี่ยนแปลงแบบเห็นได้ชัด แต่บางครั้งสัญญาณเตือนก็อาจดังขึ้นมาผ่าน “ลักษณะ” ของต้นไม้ก็ได้ 

via GIPHY

ต้นไม้แต่ละต้น มีความสวยงามและความสมบูรณ์ในแบบของมันเอง รวมถึงคุณสามารถ เป็นผู้ที่กำหนด “ความสมบูรณ์แบบ” นั้นได้ ที่สำคัญอย่าลืมนำ 7 วิธีไปใช้ ตั้งแต่การเลือกซื้อ ดูแล ไปจนถึงความใส่ใจที่ควรมี ถ้าหากทำได้แบบต่อเนื่อง รับรองว่าต้นไม้ในมือวันนี้ มีโอกาสสูงที่จะสวยกว่าตอนซื้อมาแน่นอน!

 

Newer Post →